Rèn kỹ năng sống!

HỌC MÀ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC

HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC

Trường Mầm non Song Ngữ Mèo Con có phương châm giáo dục Chơi mà Học, Học mà Chơi. Nói thì có vẻ dễ nhưng muốn thực hiện thì không hề đơn giản chút nào. Trẻ ở lứa tuổi nhỏ rất cần được chơi. Chơi để lớn, chơi để phát triển tâm sinh lý, chơi để khám phá, chơi để mở mang trí tuệ, rèn luyện cơ bắp, chơi để học cách sống và hòa đồng với người khác…

Ở Trường Mầm non Song Ngữ Mèo Con, việc chơi được tổ chức một cách bí mật nghĩa là các cô giáo tổ chức chơi một cách khéo léo đến mức sự việc có vẻ như … tự nhiên và vô tình nhưng thật ra đã được xếp đặt bởi cô giáo và tuần tự diễn tiến theo những kịch bản, dĩ nhiên kết quả của kịch bản thì cần phải nằm trong số những tình huống mà cô giáo đã dự trù trước.

Thật vậy, đối với trẻ chơi là một sinh hoạt tùy hứng, không có mục đích, không vụ lợi… Khi chơi, trẻ thực nghiệm những tình huống của cuộc sống: có bắt đầu, có diễn tiến, có thành công, có thất bại, có kết luận hay có khởi đầu lại. Cuộc đời cũng là những chuỗi như thế mà phải không Quý phụ huynh? Tùy tình huống chơi cho trẻ cơ hội để mó tay vào việc, để mừng khi thấy tiến triển, để thất vọng vì diễn biến không tốt, trải nghiệm “hỉ nộ ái ố” để chuẩn bị cho trẻ đương đầu với các tình huống trên đường đời sau này.

Cô giáo ở Trường Mầm non Song Ngữ Mèo Con để cho các cháu chơi tự do, nhưng khéo léo tham gia vào ở mỗi tình huống khác nhau để giúp các cháu định nghĩa tình huống, bật ra những cảm nhận và dùng lời để phát biểu phản ứng trước các tình huống. Cô giáo cũng ở đó để khi cần, gợi ý vài cách giải quyết vấn đề khi có vấn đề, và như thế giúp trò tiếp tục …chơi. Nếu không kiên nhẫn và hiểu được cách làm này nhiều khi trẻ quá nóng tính, thiếu kiên nhẫn nên có thể bỏ cuộc.

Aristotle (384 – 322 BC)
Aristotle (384 – 322 BC)

Education is the most powerful weapon which you can use to change the world.

 Nelson Mandela. Politician (1918 – 2013)

Education is not the learning of the facts, but the training of the mind to think.

 Albert Einstein

KỸ NĂNG SỐNG

TỰ TIN NĂNG ĐỘNG

Cứ như thế, có những lúc trong lớp cô giáo có thể tuần tự theo dõi ba bốn nhóm chơi như vậy trong lớp và “dạy” học trò mình – giúp chúng học nói, học định nghĩa tình thế, học phân công trong các trò chơi và trăm ngàn điều mới lạ nữa. Thực ra, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này có một cuộc sống thành công và hạnh phúc và đó cũng là mong muốn lớn nhất của Mèo Con. Khi học ở Mèo Con các bé sẽ được cô giáo cho chơi để học những kỹ năng sống cần thiết để các bé có thể lớn khôn như mong ước của cha mẹ!