PHÁT TRIỂN GIÁC QUAN

CẢM NHẬN CỦA BÉ

Cha mẹ cần lưu ý rằng khi ở nhà thì bé chỉ quanh quẩn trong phòng khách hoặc trong bếp với ông bà và cha mẹ. Tuy nhiên khi đến trường, dù chỉ là trường mầm non, các cháu bắt đầu khám phá thế giới sống động bên ngoài. Dù các cháu chưa biết đọc nhưng các cháu bắt đầu tiếp cận với sách, nghe đọc và hiểu truyện qua các tranh hình ảnh và màu sắc minh họa qua đó phát triển thính giác và thị giác.

Các cháu bắt đầu khám phá khả năng của ngũ quan và dùng ngũ quan để thu lượm kiến thức : nghe, thấy, ngửi, sờ, nếm và từ đó đếm, xếp loại, so sánh, đánh giá, nhớ … Những giác quan cơ bản của sự sống chính là nền tảng cho tất cả những tri thức thu nhận được về sau.

Khám phá môi trường để có thể sống và làm chủ môi trường là nội dung của chương trình mầm non. Các cháu quan sát thời tiết, học cách xem giờ, phân biệt bốn mùa, xếp loại các loại hoa quả, các loại lá cây, thú vật, … mà “cửa ngõ” đầu tiên để thu nhận các thông tin ấy chính là các giác quan của bé.

Mèo Con rất chú trọng đến sự phát triển giác quan và kèm theo đó là những kỹ năng vận động khéo léo của các bé, đặc biệt là ở các bé Mèo Con nhỏ tuổi.

Wilhelm Bacher

Trái tim người mẹ là trường học của đứa con.

Cô giáo dùng hai phách tre để gõ tạo sự chú ý cho bé Mèo Con. Trò chơi này thực hiện khi trẻ chú làm một việc khác khiến trẻ được nghe nhưng chưa thấy và mắt sẽ hướng về phía phát ra âm thanh. Sau khi bé đã “phát hiện” ra nguồn âm thanh thì cô giáo sẽ di chuyển vị trí và thực hiện lại trò chơi. Đây là bài tập luyện thính giác rất tốt.

Cô giáo sử dụng một đồ chơi kích thước khá lớn với nhiều màu sắc sặc sỡ để dụ cho bé bò theo. Khi chiêu dụ bé cô giáo chú ý đưa đồ chơi gần tầm với của trẻ để trẻ có cảm giác “vươn tới một chút thôi” là sẽ lấy được đồ chơi. Trò chơi này cần thực hiện trên thảm an toàn cho bé. Đây là một bài tập rất tốt về thị giác và cả vận động cho bé Mèo Con.

Đặc điểm của trẻ nhỏ tuổi là rất hiếu động và rất thích tạo ra âm thanh. Dựa vào đặc điểm này cô giáo sẽ cùng chơi trò gõ trống với bé. Cô gõ trống trước tạo âm thanh để tạo sự chú ý cho trẻ sau đó hướng dẫn và khích lệ trẻ tập gõ trống. Phương pháp này giúp cho trẻ tăng cường vận động khéo léo cho đôi tay, sự quan sát của đôi mắt và cảm nhận thính giác nữa.

Cô giáo khởi động bài tập bằng cách mát xa làm nóng cơ thể và tăng cường tuần hoàn cơ bắp cho bé ở các nhóm cơ lớn như đùi, ngực, vai. Sau đó, cô cho bé làm quen với một đồ chơi có màu sắc sặc sỡ và có phát nhạc tạo sự chú ý quan sát cho bé. Sau khi bé đã nhận biết được đồ chơi, cô giáo sẽ để đồ chơi ở một vị trí cách trẻ khoảng 1m và khuyến khích trẻ tự bò lấy đồ chơi đó. Bài tập này giúp bé nhận biết đồ vật và khả năng quan sát cũng như tập vận động thô.

Cùng một bài tập như trên nhưng lần này cô giáo bỏ thảm ra để bé trực tiếp bò trên sàn gỗ. Mục đích của bài tập này là rèn luyện xúc giác cho bé, khiến cho bé có khả năng thích nghi với những môi trường khác nhau khi thực hiện cùng một trò chơi.